Chứng chỉ Oracle và tầm quan trọng của nó

Thảo luận trong 'Oracle' bắt đầu bởi minhquan, 10/10/16.

 1. minhquan Thành Viên Mới

  Hãng Oracle gần đây đã tiến hành một khảo sát về mức lương và sự hài lòng của người trả lời về mức độ yêu thích với công việc hiện nay họ đang làm.
  Sau đây là một số lợi ích thu được khi tìm hiểu và có chứng chỉ Oracle
  1. Tạo nên sự khác biệt
  Có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn vì nhu cầu quản trị cơ sở dữ liệu là nhu cầu trên toàn thế giới, những người có kiến thức Oracle được trọng dụng ở mọi nơi.
  2. Phát triển sự nghiệp
  80% người sở hữu các chứng chỉ Oracle cho biết rằng, học có sự thăng tiến trong công việc, tăng lương và hàng loạt các cải cách trong công việc khác.
  97% các công ty trên toàn thế giới sử dụng phần mềm Oracle. Các công ty này cần kỹ thuật viên có tay nghề cao để thực hiện, phát triển và quản lý hệ thống quan trọng của mình. Có trong tay chứng chỉ Oracle trang bị cho bạn những kỹ năng theo yêu cầu, biến bạn thành một ứng cử viên sáng giá trên thị trường công nghệ hiện tại.
  3. Cơ hội làm việc ở những tập đoàn lớn
  Oracle là một hãng phần mềm cho doanh nghiệp hàng đầu thế giới , cung cấp rất nhiều các sản phẩm và giải pháp cho doanh nghiệp. Phần mềm nổi tiếng nhất của Oracle đó là Oracle Database. Nó được phần lớn các doanh nghiệp thuộc các khối viễn thông, ngân hàng, chính phủ sử dụng, vì vậy, đòi hỏi nguồn nhân lực là các chuyên gia về quản trị dữ liệu lại càng cao. Tại Việt Nam, tỷ lệ các doanh nghiệp lớn sử dụng Oracle thậm chí còn nhiều hơn mức trung bình trên thế giới.
  Hệ thống chứng chỉ các sản phẩm của Oracle cũng khá nhiều. Bài viết sau chỉ đề cập đến các chứng chỉ trong lĩnh vực Oracle Database.
  Muốn có chứng chỉ, bạn phải trải qua các kỳ thi, và đáp ứng 1 số yêu cầu nào đó. Đề thi Oracle đa số là trắc nghiệm, và cũng có khá nhiều đề mẫu trên mạng, giúp bạn luyện thi khá tốt. Vậy nên có kiến thức và chịu khó luyện thi thì có chứng chỉ Oracle cũng không phải là điều gì quá khó khăn.
  Chứng chỉ cơ bản nhất là OCA (Oracle Database Administrator Certified Associate). Đây là chứng chỉ phải có trước khi tiến đến các chứng chỉ cao hơn.
  Để thi lấy chứng chỉ này chỉ cần thi 2 môn, 1 môn về SQL căn bản và 1 môn về quản trị cơ sở dữ liệu căn bản.
  VD: với OCA 11g
  + Môn SQL bạn có thể thi Oracle Database 12c: SQL Fundamentals 1Z0-061 hoặc Oracle Database 11g: SQL Fundamentals I 1Z0-051 hoặc Oracle Database SQL Expert 1Z0-047
  + Môn admin thi Oracle Database 11g: Administration I 1Z0-052
  Chứng chỉ OCA này cũng không quá khó để lấy, do kiến thức cũng căn bản, và bạn có thể tự học để đi thi, không cần phải qua lớp học ủy quyền. Giá môn SQL là 125$ nhưng giá môn Admin là 245$. Hiện nay các chứng chỉ của Oracle đều thi ở trung tâm ủy quyền của Pearson Vue. Nếu các bạn có thẻ Visa có thể tự đăng ký và thanh toán với Pearson Vue, đến ngày thi lên trung tâm ủy quyền của nó ở Việt Nam thi thôi. Còn nếu bạn nào không có thẻ visa có thể lên nhờ trung tâm ủy quyền của Pearson Vue để họ làm thủ tục giúp.

  [​IMG]

  Mô hình chứng chỉ của Oracle
  Sau khi có OCA các bạn có thể thi chứng chỉ OCP (Oracle Database Administrator Certified Professional). Muốn có OCP, các bạn phải có OCA, tham gia 1 khóa học chính hãng Oracle do các trung tâm ủy quyền giảng dạy (gần như là học môn nào cũng được, ở version tương đương hoặc cao hơn, miễn là chính hãng), và thi đỗ môn Oracle Database 11g: Administration II 1Z0-053. Sau đó phải submit form lên Oracle để họ chứng nhận. Môn thi 1Z0-053 vẫn là 245$ và hình thức thi là trắc nghiệm
  Sau OCP, chứng chỉ cao nhất của Oracle là OCM (Oracle Database Administrator Certified Master). Muốn có OCM phải có OCP, trải qua 2 khóa học nâng cao chính hãng, và trải qua 1 kỳ thi OCM đầy khó khăn (dài 2 ngày, thi ở trung tâm có phòng lab và thí sinh phải ra nước ngoài thi, tự xây dựng hệ thống database và thực hành mọi nội dung trên đó). Chứng chỉ này là 1 trong những chứng chỉ khó lấy nhất thế giới, do độ phức tạp của nó cũng như chi phí rất cao.
  Sau chứng chỉ OCP, nếu không đủ sức tới OCM, bạn có thể lấy các chứng chỉ OCE (Oracle Certified Expert) – chuyên gia Oracle.
  Hy vọng bài viết tổng hợp về kiến thức Oracle trên sẽ giúp bạn dễ hình dung và có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân.
  >> Xem thêm chương trình đào tạo các khóa học quản trị mạng, quản trị cơ sở dữ liệu Oracle tại học viện đào tạo quản trị mạng PNH
   
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook