GIẢI PHÁP TĂNG TỐC VÀ BẢO MẬT CHO WEBSITE

Thảo luận trong 'Bảo Mật' bắt đầu bởi ThuyHang, 14/3/18.

 1. ThuyHang Thành Viên Mới

  Với những ai tham khảo các giải pháp nhằm tối ưu hoạt động server, tăng tốc website, cải thiện trải nghiệm của người dùng hoặc quan tâm đến các xu hướng công nghệ trên thế giới, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ CDN. Vậy CDN là gì?

  1. CDN là gì?
  CDN (Content Delivery Network) là hệ thống gồm nhiều máy chủ, được đặt ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Những máy chủ này (PoP – Points of Presence) sẽ lưu tất cả bản sao của dữ liệu trên website, mỗi khi truy cập, thay vì tải trực tiếp dữ liệu từ máy chủ gốc, người dùng sẽ lấy dữ liệu từ máy chủ gần với họ nhất.

  Ví dụ: Khi họ truy cập vào một website, có nghĩa là họ sẽ phải gửi một request thẳng tới server gốc của website. Việc này thường gây ra tình trạng quá tải server nếu cùng một thời điểm có quá nhiều request gửi về, làm cho tốc độ phản hồi của máy chủ bị chậm. Với CDN, hệ thống PoP có sẵn bản sao của tất cả tập tin trên website, người dùng sẽ được trả dữ liệu từ PoP gần với vị trí của họ nhất. Điều này giúp phân tải đáng kể, server gốc sẽ không phải chịu tình trạng quá tải, đồng thời thời gian phản hồi cũng nhanh hơn do rút ngắn khoảng cách giữa máy tính người dùng với server thông qua các PoP.

  1. Lợi ích của CDN là gì?
  – Theo những giải thích cho câu hỏi CDN là gì? ở trên, ta có thể dễ dàng nhận ra với nguyên lý vận hành của mình, CDN được xem là “cứu cánh” cho những website có lượng truy cập cũng như lượng người dùng lớn. Hơn nữa, nhờ vào tính chất của hệ thống là rộng khắp trên toàn thế giới, CDN đảm bảo tốc độ truy cập website luôn nhanh, đặc biệt là với người dùng ở xa máy chủ của website.

  – Tuy nhiên điều đó không có nghĩa CDN chỉ đem lại lợi ích cho người dùng ở xa máy chủ. Đối với các người dùng gần khu vực đặt máy chủ, khi truy cập vào website chạy trên nền tảng CDN vẫn nhanh hơn các web bình thường 15 – 20%. Đây là do mạng lưới PoP của CDN mở rộng băng thông cho server gốc, giúp lưu lượng truy cập luôn thông suốt và nhanh hơn.

  Ví dụ: vncdn.vn đặt máy chủ tại Châu Âu, một người dùng tại Việt Nam sẽ mất khoảng 0.5 giây truy cập trực tiếp để xem một hình ảnh 300KB (phải truy cập thẳng đến máy chủ ở Châu Âu). Nhưng vncdn.vn chạy trên hệ thống CDN có các cụm máy chủ được đặt tại hầu hết các Data Center ở Việt Nam, nên người dùng tại Việt Nam chỉ mất khoảng 0.01 giây để xem hình ảnh đó. Thậm chí, chúng tội còn có cụm máy chủ dành riêng cho người dùng gần khu vực TP Hồ Chí Minh và Hà Nội nên tốc độ cho người dùng tại 2 khu vực này còn nhanh hơn thế.

  – Không chỉ hỗ trợ cho website, CDN còn được biết đến như một giải pháp cải thiện quá trình Live streaming, VOD. Công nghệ này khắc phục được tình trạng server quá tải, đảm bảo ổn định đường truyền, nhờ đó hạn chế tối đa vấn đề gián đoạn trong quá trình truyền phát video.

  – Bên cạnh đó, với tính năng ẩn IP thực, CDN giúp giảm thiểu khả năng các hacker dò ra được IP của server, hạn chế các cuộc tấn công Ddos, giúp bảo vệ server hiệu quả.

  CDN hiện nay đang là xu thế công nghệ của thế giới. Tuy ở Việt Nam, CDN là gì vẫn còn là một câu hỏi khó, nhưng CDN đang ngày càng đến gần hơn với các doanh nghiệp Việt thông qua các nhà cung cấp uy tín trong nước đã nhanh chóng đưa công nghệ này về Việt Nam. Và VNCDN là một trong số nhà cung cấp uy tín và chất lượng đó.

  Nếu bạn muốn có ngay công nghệ CDN để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình hay muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.
   
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook