Hướng dẫn sao lưu và chia sẻ dữ liệu online tốt nhất trên Windows

Thảo luận trong 'Thủ thuật Windows' bắt đầu bởi anonymous007, 22/2/16.

 1. anonymous007 Thành Viên Mới

  Lưu trữ dữ liệu trực tuyến là gì? Lưu trữ dữ liệu trực tuyến hoạt động như thế nào?
  Sao lưu dữ liệu miễn phí và an toàn, tại sao bạn không dùng!

  [​IMG]
  Sao lưu dữ liệu là việc quan trọng hết sức đặc biệt trong việc bảo vệ dữ liệu. Nếu như bạn có những dữ liệu công việc, file, hình ảnh ... và những dữ liệu quan trọng thì tôi tin là bạn muốn nó được bảo quản ở một nơi an toàn và bảo mật nhất. Vì thế việc sao lưu dữ liệu và thói quen sao lưu hợp lý để bảo vệ dữ liệu của mình là điều vô cùng cần thiết.

  Chú ý: Nếu bạn cảm thấy việc sao lưu dữ liệu là không cần thiết thì hãy chia sẽ cho người khác hoặc lưu lại khi cần thiết!

  Sau đây mình xin hướng dẫn cho các bạn cách sao lưu và chia sẻ dữ liệu online tốt nhất trên Windows, bạn có thể tìm thấy nhiều cách khác nhau. Một trong những cách tốt nhất là đồng bộ hóa dữ liệu tới các dịch vụ lưu trữ đám mây trực tuyến. Việc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây còn cung cấp phiên bản offline dùng trong trường hợp máy tính gặp phải vấn đề hư hỏng sẽ không ảnh hưởng đến dữ liệu mà còn quy trình đồng bộ hóa sao lưu tự động để luôn luôn cập nhật.

  Mình xin chia sẽ các dịch vụ lưu trữ và chia sử dữ liệu tốt nhất 2016 mà bạn cần biết.

  1. Dropbox
  Tôi đã dùng Dropbox kể từ khi nó ra đời vào năm 2007. Có thể đây không phải là dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay, nhưng tôi phải thừa nhận rằng đây chính là một trong những dịch vụ khiến tôi hài lòng nhất. Chỉ một từ để nói về nó: “tiện lợi”.


  [​IMG]
  Dung lượng dữ liệu: Với tài khoản miễn phí, bạn được cung cấp 2GB dữ liệu lưu trữ, tuy nhiên bạn vẫn có thể có được thêm nhiều dung lượng hơn bằng việc thực hiện một số việc đơn giản như: giới thiệu một người bạn sử dụng dịch vụ bạn sẽ được tặng 500MB, mỗi kết nối với tài khoản phương tiện truyền thông bạn có thêm 125MB, và sử dụng Mailbox để có thêm 1GB. Tài khoản miễn phí có thể có được dung lượng dữ liệu 20GB.
  Tính năng chính: tự động đồng bộ hóa thư mục Dropbox được chỉ định trong PC của bạn tới tất cả mọi loại thiết bị khác, bao gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop. Tất cả các file dữ liệu có thể được đồng bộ hóa một cách dễ dàng mà không gặp phải vấn đề gì. Các file dữ liệu của bạn cũng tồn tại trong phiên bản 30 ngày cho phép bạn chuyển đổi qua phiên bản khác cũ hơn bất kỳ lúc nào.
  Phiên bản tốn phí: Tài khoản Dropbox Pro cập nhật và nâng cấp với phí khoảng 10$/tháng. Với tài khoản cao cấp này, bạn có 1TB để chứa dữ liệu cùng với tính năng thiết lập mật khẩu bảo vệ và ngày hết hạn cho đường link chia sẻ, giới hạn băng thông cũng được tăng lên đối với những đường dẫn chia sẻ, và khả năng quét dữ liệu điều khiển được từ thiết bị được đồng bộ hóa.
  Lưu ý: Đối với vấn đề bảo mật và độ an toàn, Dropbox trước đây đã từng bị chỉ trích nặng nề do việc thiếu quan tâm đến nhu cầu bảo mật của nhiều người dùng, tuy nhiên nhà sản xuất đã thay đổi rất nhiều để cải thiện điều đó. Có thể kể ra ở đây, hiện tại thì Dropbox có thể bảo vệ cho tất cả file dữ liệu AES mã hóa 256-bit và cung cấp 2 bước để xác nhận bảo mật tài khoản.
  Tóm lại, Dropbox vẫn là một lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ file đám mây cho đến nay, cho cả hai phiên bản miễn phí hay trả phí. Đồng thời Dropbox cũng có sẵn trên cửa hàng Windows cho cả PC và Điện thoại.

  2. OneDrive
  OneDrive là một sản phẩm của Microsoft, và thực tế đây là một trong những sự lựa chọn tốt nhất đối với việc lưu trữ dữ liệu đám mây, tuy nhiên quyết định mới đây về việc giảm giới hạn lưu trữ đối với cả người dùng miễn phí và tính phí đã thực sự làm giảm đi tính hữu dụng của OneDrive trong mắt người dùng. Dĩ nhiên là bạn vẫn có thể sử dụng được.


  [​IMG]
  Dung lượng dữ liệu: Hiện tại thì tài khoản OneDrive được giới hạn ở mức 5GB dữ liệu (trước đây là 15GB cùng với một số khả năng cho phép mở rộng thì ngày nay không còn nữa). Dung lượng dữ liệu này cũng đủ cho các file văn bản và tài liệu, nhưng bạn sẽ cảm thấy thiếu thốn khi sao lưu hình ảnh và videos.
  Tính năng chính: OneDrive cho phép việc đồng bộ tự động tất cả các file dữ liệu, tuy nhiên nó thực sự hữu ích nếu bạn được nhúng bào trong hệ Microsoft Office như một phần tích hợp OneDrive rất tuyệt với toàn bộ ứng dụng Office thích hợp. Ngược lại, đây chỉ là một dịch vụ cơ bản cho phép đồng bộ với PC, laptop và thiết bị di động.
  Phiên bản trả phí: Với chỉ khoảng 2$/tháng, bạn đã có đến 50GB dữ liệu lưu trữ - không quá tồi phải không? Hoặc bạn có thể đặt mua Office 365 khoảng 10$/tháng với 1TB dung lượng, tương đương với Dropbox.
  Lưu ý: Bắt đầu với Windows 8.1, Microsoft đã có một sự di chuyển tới OneDrive tích hợp trực tiếp trong hệ thống hoạt động, và việc tích hợp này thậm chí rõ ràng hơn trong Windows 10. Nếu bạn không thích sử dụng One Drive, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này (trong Windows 10 và Windows 8).
  Nếu như giới hạn dung lượng không thực sự nghiêm ngặt, OneDrive thực sự là một dịch vụ hữu ích. Tôi thích sử dụng nó cho OneNote notebooks, và tôi thậm chí xem xét đến việc xuất hoàn toàn tới OneDrive, nếu dung lượng miễn phí của nó so với Dropbox.

  Để tạo tài khoản Microsoft cho việc sử dụng dịch vụ này của Microsoft, bạn có thể tham khảo lại bài viết tại đây.

  3. Google Drive
  Google Drive được đánh giá là dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay, nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ miễn phí. Bạn có thể xem lại bài viết đăng ký Gmail để có thể sử dụng được dịch vụ khá tuyệt vời này từ Google.

  [​IMG]
  Dịch vụ này được vận hành bởi Google nếu bạn có thể khám phá hết nó thì bạn sẽ thấy hài lòng về nó.

  Dung lượng dữ liệu:
  Phiên bản miễn phí: của Google cung cấp 15GB dung lượng lưu trữ, nhiều hơn hẳn Dropbox và OneDrive. Tuy nhiên cần chú ý rằng những dữ liệu này chỉ có thể thực sự chia sẻ giữa Drive, Gmail, và Google+ Photos mà không phải những nơi khác bạn mong muốn, nếu bạn không có sự hạn chế về việc quản lý Gmail và Photo.
  Tính năng: Drive lưu trữ các file trong đồng bộ hóa thông qua nhiều loại thiết bị khác nhau, bao gồm thiết bị PC, Mac, Android, và iOS. Nó tích hợp cùng với Google Docs, điều đó có nghĩa là bạn có thể xem hầu hết các file (ví dụ: tài liệu, bảng tính và trình diễn) trong Drive thông qua Docs.
  Phiên bản trả phí: Nếu bạn cần nhiều dung lượng để lưu trữ file hơn trong Drive, Google cung cấp giá trị tốt nhất cho những cập nhất bước thứ nhất: Bạn có 100GB với 2$/tháng sử dụng. Thêm vào đó, Google cung cấp thêm 1TB/10 TB / 20 TB / 30 TB tương ứng với chi phí $10 / $100 / $200 / $300 mỗi tháng.

  Lưu ý: Nói chung, Google Drive trên lý thuyết thì rất tuyệt, tuy nhiên có một số vấn đề tiềm ẩn về chính sách an ninh, bảo mật bạn có thể quan tâm. Về bảo mật, mặc dù vậy thì Google Drive an toàn hơn và đủ cho người dùng cơ bản.

  4. MEGA
  Dịch vụ tiếp theo tôi giới thiệu tại đây liên quan đến MegaUpload dịch vụ lưu trữ file phổ biến đã dừng hoạt động từ năm 2012 cùng với toàn bộ mạng lưới Mega của trang, tuy nhiên được phát hành trở lại vào năm 2013 như một dịch vụ lưu trữ đám mây được gọi là MEGA. Dịch vụ này thực sự rất tốt.


  [​IMG]
  Dung lượng dữ liệu:
  Tài khoản miễn phí: với 50GB dung lượng lưu trữ. Rõ ràng rằng nếu bạn cần thực sự cần nhiều dung lượng chứa và miễn phí thì MEGA là lựa chọn số một.
  Tính năng: MEGA có sẵn cho ứng dụng điện thoại (bao gồm cả Windows Phone) và đồng bộ máy tính để lưu trữ các file dữ liệu được đồng bộ qua các thiết bị. Mọi dữ liệu có thể được mã hóa với mã AES, và các file dữ liệu này chỉ có thể chia sẻ và xem công khai (hoặc trường hợp video, trực tuyến)
  Phiên bản trả phí: Nếu như phiên bản miễn phí không thực sự đủ ấn tượng với bạn, MEGA cung cấp phiên bản trả phí giới hạn lớn cho người sử dụng đám mây: 5€ / 10€ / 20€ / 30€ mỗi tháng bạn sẽ có được tương ứng 200 GB / 500 GB / 2 TB / 4 TB dung lượng.
  Lưu ý: Mặc dù không hài lòng về tính ổn định của MEGA, nhưng thực sự MEGA cũng đảm bảo được độ bảo mật và riêng tư cho dữ liệu của chúng ta, người dùng chuyên nghiệp có thể sẽ thận trọng thấy rằng MEGA có thể đi vào vòng luẩn quẩn của những dịch vụ cũ, MegaUpload- chương trình có thể sẽ bị gỡ bỏ một lần nữa.
  Một điều nữa là Kim Dotcom đã trở thành Giám đốc của MEGA từ năm 2013, do đó MEGA không thực sự chia sẻ sự nhiệt huyết của Dotcom về chính sách bảo mật và riêng tư. Dotcom thậm chị tuyên bố công khai rằng ông ấy không cần suy nghĩ đến dữ liệu trên MEGA có an toàn hay không, mặc dù vậy thì MEGA sau đó đã dĩ nhiên chối bỏ tuyên bố này.

  5. Copy
  Copy là một dịch vụ lưu trữ đám mây từ Barracuda Networks một công ty chuyên môn về giải pháp an ninh và mạng lưới. Dịch vụ lưu trữ đám mây kinh doanh, thực sự rất hữu ích và Copy là một dịch vụ thay thế hoàn hảo cho người dùng được đánh giá rất cao.

  [​IMG]
  Dung lượng dữ liệu:
  Phiên bản miễn phí:
  được cung cấp 15GB dung lượng lưu trữ có vẻ như đang là một đối thủ cạnh tranh của Google Drive về cuộc chiến dung lượng miễn phí, tuy vậy thì dung lượng dữ liệu của Copy không thể chia sẻ với email và hình ảnh.

  Tính năng chính: Tương tự như Dropbox, Copy cung cấp 30 ngày sử dụng lưu trữ và 30 ngày khởi tạo cho tất cả các file lưu trữ. Đồng bộ hóa có sẵn cho PC, Mac, Linux, Android, iOS, và Windows Phone. Mặc dù đơn giản nhưng vô cùng hữu dụng.

  Phiên bản trả phí: Copy cung cấp hai loại tài khoản trả phí. Với 5$ mỗi tháng, bạn sẽ có 250GB dung lượng lưu trữ, và với 10$ mỗi tháng, bạn có 1TB dung lượng lưu trữ. So với các dịch vụ khác trong bài viết này, đây thực sự là một dịch vụ đáng sử dụng.

  Sau bài viết này bạn sẽ chọn dịch vụ đồng bộ nào? Hãy sử dụng và cho tôi biết ý kiến riêng của bạn nhé!

  Cảm ơn bạn đã đến với iforum.vn.
   
  TechBuba thích bài này.
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. mogcom

  mogcom Thành Viên Mới

  Cá nhận vẫn luôn sử dụng 2 dữ liệu nổi bật là:
  OneDrive và Google Drive
   
  anonymous007 thích bài này.
 4. anonymous007

  anonymous007 Thành Viên Mới

  Mình thì dùng Google Drive rất tiện lợi cho việc lưu trữ và chia sẽ dữ liệu. :D:D:D