Ngôn ngữ lập trình php - chia sẻ giáo trình

Thảo luận trong 'PHP/MySQL' bắt đầu bởi tuan11nguyen, 11/2/17.

 1. tuan11nguyen Thành Viên Mới

  [​IMG]
  PHP Framework phổ quát
  Bài học lập trình online
  GIỚI THIỆU qua loa VỀ PHP FRAMEWORK
  hiện tại , lập trình trình hướng đối tượng ( OOP ) đã trở thành phổ quát và khá quen thuộc với tư thục trình , các lập trình viên dần rời bỏ cách lập trình truyền thống( lập trình hướng thủ tục hay lập trình hướng function ). Lập trình OOP sẽ giúp lập trình viên đóng gói các lớp xử lý nghiệp vụ một cách dễ dàng; xây dựng các lớp nghiệp vụ mới kế thừa từ những lớp đã có; dễ dàng quản lý và phân phối. Các chuyên gia lập trình hiện tại thường sử dụng kỹ thuật này để xây dựng nên các bộ mã nguồn framework. Khi đó các lập trình viên khác có khả năng tái sử dụng lại framework đó , kế thừa và sử dụng các lớp nghiệp vụ nó hỗ trợ vào trong đề án của mình một cách dễ dàng và mau chóng , giúp giảm thời gian xây dựng và phát triển đề án , tiết kiệm kinh phí , giảm thiểu lỗi nảy sinh và nhiều Sự tình khác. Vậy framework là gì? Và hiện tại có những PHP Framework nào phổ biến? Framework là một bộ mã nguồn được xây dựng , phát triển và đóng gói – phân phối bởi các chuyên gia lập trình hoặc bởi các công ty lập trình. Nó sẽ cung cấp một cấu trúc phát triển chuẩn để các developer dựa vào đó xây dựng và phát triển các đề án. Đi kèm theo nó là một kho thư viện gồm nhiều lớp/ hàm xử lý được đặt trong các packages hoặc namespace riêng. Các chuyên gia lập trình sử dụng nhiều kỹ thuật lập trình và giải thuật/ thuật toán để xây dựng các lớp xử lý một cách tối ưu nhất , giải quyết các bài toán lập trình mau chóng và chuẩn xác. Các lớp trong một framework sẽ làm việc lành nhất với cấu trúc chuẩn mà framework đó cung cấp. PHP là một ngôn ngữ script khá Dữ dội dùng để xây dựng website , và hiện tại nó cũng đang thừa thãi framework tốt như: zend framework , symfony , yii framework , codeigniter… được dồi dào developer ham chuộng và sử dụng. Các PHP Framework đều được xây dựng theo chuẩn mô hình MVC( Model – View – Controller ) và cung cấp dồi dào lớp hỗ trợ xử lý về bảo mật , phân quyền , captcha , view helper , module manager , database , service… khi đó các lập trình viên sẽ xây dựng , phát triển website một cách dễ dàng và mau chóng.
  MỘT SỐ PHP FRAMEWORK phổ quát HIỆN NAY
  1. CODEIGNITER ( CI )
  [​IMG]
  PHP Framework phổ quát

  CODEIGNITER là gì

  CodeIgniter là một bộ mã nguồn mở PHP Framework giúp xây dựng và phát triển mau chóng và dễ dàng , nó được phát triển bởi EllisLab , Inc. Phiên bản đi hàng đầu được phát hành vào 28 tháng 1 năm 2006 , phiên bản mới nhất hiện tại CI 2.2.0 phát hành ngày 5 tháng 6 năm 2014. Mã nguồn của CodeIgniter bền vững ở GitHub , và được bảo lãnh được cấp phép với các phần mềm Open Giấy phép ( “OSL“ ) v. 3.0. Các phiên bản của CodeIgniter trước 3 , 0 được cấp phép theo một Apache / BSD giấy phép nguồn mở độc quyền. CodeIgniter được nhiều lập trình viên đánh giá khá dễ để tiếp cận và sử dụng , cộng đồng phát triển lớn mạnh và dồi dào tài liệu hỗ trợ lập trình CI được chia sẻ. Nhiều lập trình viên tuyển trạch CI là framework để tiếp cận và làm quen với mô hình MVC trước khi đi tìm hiểu các PHP Framework khác như Zend framework , Laravel…
  2. YII FRAMEWORK ( CI )
  [​IMG]
  YII FRAMEWORK

  YII FRAMEWORK ( CI ) là gì

  Yii Framework là một bộ mã nguồn mở PHP sử dụng kỹ thuật lập trình hướng đối tượng OOP và được xây dựng và phát triển theo chuẩn mô hình MVC. Yii được phát âm là “Yee” hoặc [ji:] và nó là một từ viết tắt cho “Đúng là nó!”. Yii Framework đang có 2 nhánh phát triển framework là Yii 1 và Yii2. Yii 1 với phiên bản 1.0 được phát hành vào ngày 3 tháng 12 năm 2008 , phiên bản mới nhất là 1.1.14 và cập nhật cuối vào ngày 11 tháng 8 năm 2013. Yii Framework được nhiều lập trình viên đánh là dễ phát triển và có hiệu suất xử lý cao , nó kế thừa các kỹ thuật , công nghệ từ những framework đi trước. Khả năng tái sử dụng và mở mang của Yii rất cao. Yii là 1 Framework hoàn toàn hướng đối tượng. Mọi thứ trong Yii đều có khả năng tái sử dụng và mở mang rất dễ dàng. Yii hỗ trợ trên tất thảy các DBMS bởi PDO ( PHP Data Object ).

  Giáo trình về java qua video các bạn xem tại đây.
  3. SYMFONY
  [​IMG]
  SYMFONY

  SYMFONY Framework là gì

  Symfony là một mã nguồn PHP Framework chuẩn theo mô hình MVC , nó là áp dụng miễn phí và phát hành theo giấy phép MIT. Trang web symfony–project.com ra mắt vào ngày 18 tháng 10 năm 2005. Symfony nâng cao tính bảo mật nghiêm nhặt và quá trính khỏi tạo và chạy một đề án website có hiệu suất không cao , nó chỉ phù hợp với các website dành cho doanh nghiệp , tổ chức. Symfony cung cấp một thư viện khổng lồ với nhiều hỗ trợ dành cho lập trình viên , tuy nhiên hiện tại rất forum và công đồng tại việt nam tương đối ít chưa lớn mạnh , các tài liệu hướng dẫn chính yếu là tiếng anh. Phiên bản mới nhất mới phát hành là Symfony 2.5.4 vào ngày 3 tháng 9 năm 2014. Symfony xử lý tương đối chậm chạp do cấu trúc Rắc rối và load nặng nề , nên đã đánh mất điểm dồi dào cho các lập trình viên khi mới tiếp cận.
  4. ZEND Framework
  [​IMG]
  ZEND Framework là gì

  ZEND Framework là gì

  Zend Framework là một bộ thư viện khổng lồ và Dữ dội được phát triển bởi Zend Technologies. Nó là một open source PHP sử dụng kỹ thuật lập trình hướng đối tượng hoàn toàn để xây dựng các lớp thư viện hỗ trợ và chạy trong môi trường PHP 5.3.+ trở lên. Zend Framework ra đời khá muộn so với các framework khác , nên nó đã được kế thừa những đặc điểm tốt từ các framework khác như Event , Module , Route , Mvc , Authentication…. Tuy nhiên , kiến thức nó cung cấp quá lớn khiến nhiều lập trình viên khi tiếp cận sẽ cảm thấy rất khó khăn trong việc Bao gồm và hiểu cấu trúc của Zendframework. Nó phù hợp cho xây dựng và phát triển một website vừa và lớn với nhiều xử lý nghiệp vụ Rắc rối. Cộng động Zend Framework tại Việt Nam cũng khá đông đảo và đã có nhiều bài viết chia sẽ rất hay để sử dụng framework này. Tài liệu zend framework chính yếu là tiếng anh , nên việc chủ động học và tìm hiểu framework này tương đối khó nhọc
  5. ZLARAVEL
  [​IMG]
  ZLARAVEL là gìì

  ZLARAVEL là gì

  Laravel là một bộ mã nguồn PHP Framework hoàn toàn miễn phí , được thiết kế và xây dụng theo chuẩn mô hình MVC. Laravel được phát hành theo giấy phép MIT , với mã nguồn của nó được lưu trữ trên GitHub. Phiên bản đi hàng đầu được phát hành ngày 22 tháng 1 năm 2012 bởi Taylor Otwell và phiên bản mới nhất hiện này là Laravel 4.2.8 phát hành ngày 6 tháng 8 năm 2014. Theo báo cáo đánh giá của một cuộc khảo sát các PHP Framework phổ quát 2013 , thì Laravel đứng đẳng cấp cao vượt sau đó là Zendframework , Symfony , Yii Framework , CodeIgniter… Đây là một framework khá mới mẻ và dễ tiếp cận , được dồi dào lập trình viên ham chuộng và sử dụng.

  Kết luận
  Như vậy , hiện tại thừa thãi mã nguồn PHP Framework hỗ trợ cho các deverloper trong quá trình xây dựng và phát triển website , giúp giảm thiểu thời gian xây dựng , tiết kiệm kinh phí và giảm thiểu lỗi tối đa. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi , thì hãy cố gắng tìm hiểu một trong những framework để có khả năng hiểu được các chuyên gia lập trình framework đã sử dụng kỹ thuật gì và làm như thế nào. Chúc bạn học tập Thành tựu và sớm trở thành một chuyên gia lập trinh web tài ba.

  Chúc các bạn học tập tốt với học lập trình android online .
   
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook