Những lí do bạn nên nâng cấp lên ổ SSD

Thảo luận trong 'Máy Tính' bắt đầu bởi TechBuba, 19/8/14.

 1. TechBuba Nhà Báo (Báo Đời)

  Nếu máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD thì những lí do sau đây sẽ khiến bạn muốn nâng cấp lên SSD “ngay lập tức”.
  [​IMG]
  Trong những năm trở lại đây, SSD hay còn gọi là ổ cứng trạng thái rắn (Solid State Drive) đã tỏ ra vượt trội so với ổ HDD (Hard Disk Drive) truyền thống cả về tốc độ lẫn sự gọn nhẹ và hơn hết là mức giá ngày càng hạ.

  Dưới đây là những lí do để bạn nâng cấp ổ cứng cho chiếc máy tính của mình:


  Tốc độ nhanh
  Trong một thử nghiệm gần đây được thực hiện bởi trang công nghệ How to Geek với một ổ SSD và một ổ HDD tốc độ 7200 rpm bằng công cụ CrystalDiskMark đã cho kết quả thú vị.

  [​IMG]
  Theo đó, thử nghiệm với đọc/ghi tuần tự, SSD nhanh hơn gấp 2 lần so với HDD. Còn với đọc/ghi ngẫu nhiên, tốc độ còn “khủng” hơn: nhanh hơn gấp 400 lần. Điều này được giải thích rằng HDD đọc dữ liệu thông qua việc quay của các đĩa từ do đó truy xuất chậm hơn, trong khi SSD có thể đọc hoặc ghi dữ liệu ở bất kì vị trí nào trên đĩa nên tốc độ nhanh hơn.

  Trên thực tế, những ai đang sử dụng SSD cho máy tính của mình đều có chung nhận xét rằng tốc độ máy đã được cải thiện lên rất nhiều. Bên cạnh các yếu tố phần cứng, HĐH và một số phần mềm, SSD đã cho thấy sự ưu việt của mình, ví dụ như trong quá trình khởi động HĐH, SSD có thể rút ngắn thời gian xuống từ 10 - 20 giây, kể cả trên Windows 7.

  Bên cạnh đó, khả năng tải về của máy cũng sẽ nhanh hơn. Điều này thực sự hữu ích khi bạn tải file dung lượng lớn hay đơn giản là duyệt web với những trang web “nặng”.

  Giá rẻ

  [​IMG]
  Nếu như trong những năm 2008 giá ổ SSD là rất cao (một ổ SSD 80 GB của Intel có giá lên tới 595 USD tương đương 7,43 USD/GB) thì ngày nay, giá của chúng sẽ còn chỉ khoảng 112 USD cho ổ 256 GB (Crucial MX100), tức còn khoảng 0,43 USD/GB. Nếu bạn không cần nhiều dung lượng lưu trữ? ổ 128 GB với giá 74 USD (0,58 USD/GB) sẽ là lựa chọn. Còn nhiều hơn? Sẽ có ổ 521 GB với giá 212 USD (0,41 USD/GB). Nếu tính ra, đây là khoản tiền không cao so với nhu cầu của người dùng.

  Thực tế, giá HDD hiện tại rơi vào tầm giá 113 USD cho ổ 2 TB, tức chỉ khoảng 0,06 USD/GB, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là bạn dùng hết bao nhiêu dung lượng trong số đó? Và để đánh đổi với tốc độ nhanh, bạn chọn ai? Đó là chưa kể việc ngày nay, rất nhiều hãng cung cấp ổ cứng di động với giá cả phải chăng.

  Lắp đặt dễ dàng

  [​IMG]
  Nếu như đang sử dụng PC, việc lắp đặt ổ SSD là khá dễ dàng, giống như lắp đặt một ổ cứng thông thường: Mở case, đưa ổ SSD vào khay và kết nối với cổng cắm ổ cứng. Người dùng cũng có thể tận dụng ổ SSD và HDD song song để cải thiện tốc độ cũng như tăng khả năng lưu trữ.

  Còn với MTXT, người dùng có thể sẽ “vất vả” hơn một chút nhưng cũng không quá khó khăn. Bạn sẽ tháo ổ HDD ra và gắn SSD vào vị trí của HDD. Với ổ dư thừa, bạn có thể làm ổ cứng ngoài hoặc gắn vào trong máy, thế chỗ ổ đĩa quang (CD/DVD Rom Drive) thông qua bộ công cụ có tên Caddy Bay.

  Lưu ý khi lắp đặt cả ở trên PC và laptop rằng, một số BIOS trong laptop không hỗ trợ ổ SSD, do đó bạn cần tham khảo trước điều này đối với dòng máy của mình trên diễn đàn, website hỗ trợ,… để tránh mất công.

  Cuối cùng, bạn có thể chuyển dữ liệu đã sao lưu trước đó qua ổ SSD để sử dụng.

  Khác
  Ngoài ra, còn có nhiều lí do khác để nâng cấp máy tính của mình lên ổ SSD như bảo mật hơn, giảm tiếng ồn khi sử dụng, độ bền,… và nhất là để không bị “lỗi thời” trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay.

  Nguồn Howtogeek.
   
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. Joshua Đặng

  Joshua Đặng Thành Viên Mới

  up up up up up
   
 4. TechBuba

  TechBuba Nhà Báo (Báo Đời) Thành viên BQT

  Up cái gì có nâng cấp không thì nói chứ upup kiểu đó dễ bị Ban lắm nhé bạn :D
   
 5. nguyendai

  nguyendai Thành Viên Mới

  chi phí khi nâng cấp ntn bạn nhj?
   
 6. phmhung79cr

  phmhung79cr Thành Viên Mới

  up up up
   
 7. cafesua

  cafesua Thành Viên Mới

  xưa ổ 50gb mà 4tr, giờ 120gb có 2tr5 à, đợi giảm giá mạnh rồi mua luôn
   
 8. nucuoi91

  nucuoi91 Thành Viên Mới

  Đúng là nên nâng cấp lên để máy tính được tốt hơn
   
 9. thungthung12

  thungthung12 Thành Viên Mới

  Mọi người lên dùng ssd vì chất lượng khá tốt
   
 10. loilarue

  loilarue Thành Viên Mới

  Tôi thấy dùng vẫn ok mà, chả sao cả :)
   
 11. linhbabykute

  linhbabykute Thành Viên Mới

  thich nhi, minh cung mua 1 cai
   
 12. tranduckhiem

  tranduckhiem Thành Viên Mới

  đơn giản vì ssd nhanh hơn hdd thế thôi :v
   
 13. Viết Tuấn

  Viết Tuấn Thành Viên Mới

  giữa ram với ổ cứng thì sinh viên nghèo nên chọn cái nào đây :3 sao giờ thấy ram với ổ cứng giá nó cũng na ná nhau vậy :3