Nơi dành cho các bạn yêu Ngữ Văn

Thảo luận trong 'Hệ điều hành khác' bắt đầu bởi sau min, 3/10/17.

 1. sau min Guest

  Đề bài: Phân tích bài ca dao “Trèo lên cây khế nửa ngày…”

  Bài làm

  Trèo lên cây khế nửa ngày,
  Ai làm chua xót lòng này, khế ơi!
  Mặt trăng sánh với mặt trời.
  Sao Hôm sánh với sao Mai chằng chằng.
  Mình đi có nhớ ta chăng?
  Ta như sao vượt chờ Trăng giữa trời.

  Kho tàng ca dao tục ngữ dân gian của nước ta vô cùng phong phú đa dạng, nó thể hiện những tâm tư tình cảm, nguyện vọng của người nông dân lao động gửi gắm vào trong những câu thơ.

  Thể hiện những mong ước tình cảm lứa đôi nam nữ. Trong thời phong kiến xưa người con gái không được tự do yêu đương mà sống trong những phép tắc đạo lý, vô hình “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Người con gái sống trong gia đình phải tuân theo tam tòng tứ đức, không phải muốn làm gì thì làm như thời đại hiện nay.

  Bài ca dao thể hiện tình cảm của đôi uyên ương đang yêu, những nhớ nhung da diết không thể nói thành lời. Bài ca dao được viết theo cảm hứng bất chợt thể hiện những cảm xúc bộc phát trong lòng tác giả bất ngờ không có sự tính toán.

  [​IMG]
  trèo lên cây khế nửa ngày
  Trong ca dao đây không phải lần đầu người xưa viết lên những tâm sự tình cảm lứa đôi bất chợt như vậy, mà còn có rất nhiều bài khác được viết dưới dạng phong cách, ngôn ngữ tương tự như bài ca dao sau:

  Trèo lên cây bưởi hái hoa,
  Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân.
  Trèo lên cây bưởi hái hoa,
  Người ta hái hết đôi ta bẻ cành.
  Trèo lên cây gạo cao cao,
  Bước xuống vườn đào hái nụ tầm xuân.

  Trong bài ca dao “Trèo lên cây khế nửa ngày” thể hiện những tình tiết vô cùng vô lý, phi thực tế nhưng lại vô cùng có lý với tâm trạng thất thần, vẩn vơ vơ vẩn không tập trung vào việc gì mình đang làm của người con trai đang mắc bệnh tương tự. Đang mong nhớ người yêu của mình, sự lo lắng cho tương lai của hai người gặp trắc trở khiến người con trai trèo lên cây khế mà mất tới nửa ngày.

  Những câu còn lại của bài ca dao thể hiện sự chua xót của chàng trai khi tình yêu bị ngăn cản, cách trở. Tình yêu của người con gái vô cùng sâu nặng, nhưng không được chấp nhận, hai người có duyên nhưng lại chẳng bao giờ có thể nhìn thấy nhau như Sao Mai và Sao Hôm .

  Một ngôi sao mọc buổi sáng và một ngôi sao chỉ thấy xuất hiện trong buổi tối. Thật ra khoa học đã chứng minh rằng hai ngôi sao này thực chất chỉ là một thôi, nhưng xuất hiện ở hai thời điểm khác nhau trong ngày. Nhưng do thời xưa ông cha ta chưa phát triển về khoa học nên họ nhầm tưởng đó là hai ngôi sao khác nhau và đặt cho nó là Sao Mai và Sao Hôm

  Tình yêu của người con trai và người con gái trong bài ca dao này được ví như hai ngôi sao đó cả đời ngăn cách không thể nào thấy mặt nhau, dù có vượt cả bầu trời thì tình cảm của họ cũng luôn bị chia rẽ.

  Danh xưng “Ta” và “Mình” thể hiện sự thân thiết gắn bó trong hai con người, thể hiện sự gần gũi thân thiết như vợ chồng trong tâm tưởng người con trai luôn coi người con gái mình yêu thương là một phần cuộc sống.

  Cách xưng hô này thể hiện sự nồng nàn yêu thương. Yêu nhau nhiều như vậy nhưng không thể nào vượt qua những cách trở, trái ngang để tìm đến với nhau, khiến cho người con trai cảm thấy xót xa “trèo lên cây khế nửa ngày” thể hiện tâm trạng thẫn thờ, ra ngẩn và ngơ như người mất hồn.

  Thông qua bài ca dao người xưa muốn lên án tố cáo tội ác của chế độ phong kiến khi chia rẽ tình cảm nam nữ. Tình cảm lứa đôi, khi bắt người con trai và con gái đang yêu phải chia lìa xa rời vì những phong tục cổ hủ lạc hậu.

  Bài ca dao thể hiện tình cảm chân thực, vô cùng cảm động của người con trai đang yêu đang tương tư tới người mình thương nhớ, tới mức vô hồn không làm được việc gì tập trung.
   
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. sau min

  sau min Guest

  Thanh niên là thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Thanh niên có vai trò trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh xứng đáng sánh vai với các cường quốc khác.

  Chính vì vậy, thanh niên cần phải có ý thức trách nhiệm trong việc tu dưỡng đạo đức, tài năng để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Bởi vậy mới có câu nói ” Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”

  Thanh niên là những con người trẻ trung, có sức khỏe, có lòng nhiệt huyết, ước mơ hoài bão, có sự đam mê sống làm việc cống hiến để khẳng định vị trí của bản thân và góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh.
   
 4. sau min

  sau min Guest

  Đề bài: Viết một đoạn văn miêu tả về tổ của em

  Bài làm

  Lớp em có 35 bạn tất cả. Cả lớp được cô chủ nhiệm chia thành 5 tổ. Mỗi tổ có bảy bạn tất cả. Tổ em là tổ bốn bao gồm bạn:

  Hoa, Trang, Mai, Tùng, Hoàng, Chiến, và em. Mỗi bạn có một tính cách khác nhau.Các bạn nữ thì hiền lành nhút nhát, chăm chỉ học hành còn các bạn nam thì nghịch ngợm.

  Nhưng trong lớp thì tổ em có thành tích học tập vô cùng xuất sắc, được thầy cô vô cùng quý mến. Năm học vừa qua tổ em tất cả các bạn đều đạt học sinh giỏi và giỏi xuất sắc. Để đạt được thành tích đó tổ em tuần nào cũng tổ chức học nhóm.

  [​IMG]
  miêu tả tổ của em
  Các bạn tổ em thường tập trung ở nhà Mai bởi nhà bạn có diện tích khá rộng, có hẳn một phòng trống để không ở tầng hai, nên chúng em tổ chức kê một số bàn, ghế và tổ chức học nhóm.

  Những bài tập khó được chúng em cùng nhau nghĩ cách giải, chính vì vậy thành tích học tập của chúng em được cải thiện rõ rệt.

  Mỗi buổi học chúng em đều tranh luận sôi nổi, những buổi học vô cùng thú vị khiến chúng em hào hứng vô cùng.

  Sau mỗi buổi học chúng em đều được mẹ Mai bồi dưỡng bằng một đĩa hoa quả gì đó như xoài, ổi, cóc…càng khiến chúng em thích thú đi học nhóm hơn.

  Tổ em cũng vô cùng đoàn kết, mọi thành viên vô cùng thân thiết, như người thân trong gia đình. Em rất yêu tổ của em và muốn gắn bó với nó.
   
 5. sau min

  sau min Guest

  Có thể thấy rằng chính màu sắc của chiếc thước kẻ này đã thu hút và để cho em nhiều ấn tượng nhất. Màu hồng là màu em yêu nhất. Cây thước dài 20cm. Có chiều ngang của mỗi cạnh là 1 cm rất đều nhau. Chính sự phân chia này làm em rất thích. Nhất là trong giờ toán học thì cây thước kẻ này của em lại như càng hữu ích hơn với em. Chính vì được phân chia rõ ràng nên khi cô giáo cho cả lớp đo một số dụng cụ thì cây thước kẻ đã giúp cho em có câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất. Và cũng chính vì thế mà em học tốt hơn rất nhiều. Những phép tính cần phải kẻ bảng hay những dòng kẻ kết thúc một bài học thì chiếc thước kẻ này đã giúp em có được những dòng kẻ thẳng tắp và rõ ràng. Và ở chiếc thước kẻ này em còn biết được các đơn vị đo là mm, cm mà cô giáo đã dạy trên lớp.
   
 6. sau min

  sau min Guest

  Bài làm

  Nhà em có trồng một cây xoài rất to từ đời ông nội em để lại. Cây xoài có tán lá lớn tỏa bóng mát có khu vực trước hiên nhà em. Hàng năm khi đến mùa xoài chín, hương xoài bay thơm ngát hương là nức mũi người qua đường
  Nhìn từ xa cây xoài nhà em khá cao tán lá dày đặc xum xuê, phủ lên mái ngói của nhà em. Lá xoài dài có màu xanh đậm xếp chen chúc với nhau tạo thành bóng râm

  Thân cây xoài khá thô ráp, xù xì màu nâu sậm, gốc cây khá to gang tay của em không thể nào đo Thân cây xoài khá khẳng khiu, vươn thẳng mình trong gió bão không bao giờ cúi mình

  Tụi trẻ con xóm em thường rất thích qua nhà em chơi đuổi bắt dưới bóng cây xoài. Bởi bóng cây vừa mát, chơi xong bọn em thường có xoài ăn.

  Khi thu sang là xoài bắt đầu chuyển màu vàng úa và rụng xuống dưới sân nhà em. Mẹ em thường lấy chổi quét chúng lại thành đống to rồi phơi khô đun bếp hoặc đốt thành tro làm phân bón ruộng cho lúa thêm phần tốt tươi.

  Khi cây xoài nở hoa mùi thơm của chúng vô cùng quyến rũ, vừa nhẹ nhàng tinh tế, vừa đậm đà ngọt ngào. Em rất thích ngửi mùi hương xoài, nên mỗi lần mùa hoa xoài tới. Em thường đứng trước gốc cây để mà hít hà mùi thơm kỳ lạ đó.
   
 7. sau min

  sau min Guest

  Đề bài:Viết đoạn văn ngắn về lợi ích loại hoa mà em biết
  Hoa sen rất đẹp, không những thế nó còn rất có ích. Cánh sen có thể giúp người ta ướp trà sen, hay cốm sen, tạo ra mùi vị thơm ngon, mát dịu làm cho món ăn trở nên độc đáo, tinh túy

  Đài sen thì có những hạt để ăn sống thì bùi bùi, ngậy ngậy rất ngon. Nếu không thì có thể dùng để nấu chè sen. Chè sen là một món ăn rất thú vị, thể hiện sự sành ăn của người dân nước ta.

  Chè sen vừa bùi vừa thanh , nó giúp giải nhiệt, mát gan, cho cơ thể con người trong những ngày hè nóng bức.

  Bên cạnh đó, hạt sen còn được dùng làm mứt sen tiếp đãi bạn bè, người thân trong mỗi dịp Tết Nguyên Đán.

  Có thể nói, hoa sen là một loài hoa vừa đẹp, vừa thơm lại vô cùng hữu ích với cuộc sống của con người.

  Em rất yêu hoa sen trân trọng hồ sen trong vườn nhà em .
   
 8. sau min

  sau min Guest

  Đề bài: Tả con đường đến trường của em

  Bài làm

  Từ nhà em tới trường không quá xa, chỉ tầm hơn 2 km nên ngày nào em cũng đi bộ. Dọc hai bên đường có những cánh đồng lúa thơm ngát hương trong mùa gặt. Những ngày không trồng lúa thì ruộng thường được trồng ngô để không bỏ đất trống.

  Những bắp ngô to bằng bắp tay người lúc nào cũng vươn lên nhiều sức sống mãnh liệt.
  Trông xa xa cánh đồng xanh mướt như một thảm lụa vô cùng dịu dàng, hết sức gợi cảm và vô cùng tươi đẹp

  Đi qua cánh đồng sẽ tới một con dốc nhỏ, con dốc có hình thoai thoải, ngoằn nghèo uốn mình trong ánh nắng trong như một con trăn khổng lồ đang ngủ yên.

  Leo lên con dốc sẽ tới khu chợ của làng em. Chợ là nơi có rất nhiều mặt hàng được bày bán, đủ các loại bánh trái, hoa quả, thịt cá…Khi đi qua đây em thường xuyên ngửi thấy mùi bánh rán vô cùng quyến rũ khiến cho cái bụng em lúc nào cũng cồn cào lên vì đói.

  Đường làng em đã được bê tông hóa nhiều năm nay nên rất sạch sẽ thoáng mát, ngày mưa tới trường không còn lo bị trơn trượt ngã. Đi qua hết khu vực chợ là tới ủy ban nhân dân xã là nơi mà người dân thường ra đây để xin xác nhận lý lịch, hoặc xin dấu…
   
 9. sau min

  sau min Guest

  Búp bê của em cũng rất nhỏ, nhưng đủ có thể ôm được. Búp bê của em cũng có một bộ váy màu hồng kiêu sa trông rất đẹp. Đôi giày màu hồng cùng với màu của chiếc váy lại như càng làm con búp bê của em đẹp hơn. Và không biết từ lúc nào em đã luôn coi búp bê như người bạn thân của em. Mỗi ngày mệt mỏi e chỉ cần vuốt ve hay bế em búp bê chơi thôi là em không cfon mệt mỏi nữa. Và chị em hứ là trong lần sinh nhật sắp tới của em nếu như em ngoan thì chị em lại mua cho em một con búp bê về để làm bầu bạn với em và con búp bê đang có của em.

  Em như cảm thấy rất yêu quý búp bê nhỏ này, mỗi khi đi ngủ em cũng đều cho búp bê ngủ cùng.
   
 10. sau min

  sau min Guest

  Bà kính nhớ!

  Cháu vẫn khỏe. Bố mẹ cháu cũng khỏe. Ngày ngày hai bố mẹ đưa cháu tới trường rồi cả hai cùng nhau đi tới công ty để làm việc. Chiều về thì mẹ sẽ đón cháu.

  Dạo này nhà cháu có nhiều cái mới lắm bà ạ. Mấy hôm trước, mẹ cháu mang về một chú chó lông xù màu trắng đẹp ơi là đẹp. Mẹ bảo cháu hãy chăm sóc nó. Cháu đặt tên nó là Mi-lu bà ạ.

  Milu ngoan lắm suốt ngày nó cứ quanh quẩn quanh chân cháu thôi. Cháu học bài thì nó ngồi im ở mép bàn nhìn cháu âu yếm, chờ cháu học xong mới lại gần liếm liếm vào tay cháu đòi đi chơi.
  Nhà cháu cũng mới mua thêm mấy bình cây cảnh. Trong đó có một bình hoa ngọc lan, mùi rất thơm bà ạ.

  Hôm nào cháu được nghỉ hè cháu sẽ cho con Milu và hái mấy bông hoa ngọc lan về cho bà nhé.
  Thôi thư đã dài cháu xin dừng bút tại đây. Bà nhớ giữ gìn sức khỏe bà nhé. Cháu yêu bà rất nhiều!

  Cháu nội của bà

  Khôi Nguyên
   
 11. sau min

  sau min Guest

  Tuổi của em gắn liền với miền quê, đồng ruộng, nơi có những đồng lúa xanh tươi thẳng cánh cò bay, nơi có những con diều vi vu trên đồng cỏ xanh thơ mộng

  Chiếc diều của em được ông nội làm cho. Nó có hình chiếc thuyền, hoặc trăng lưỡi liềm màu trắng, đuôi của nó cũng màu trắng.

  Chiếc diều được làm từ những thanh tre vừa dẻo dai, vừa chắc khỏe và nó được bao bọc bằng những tờ giấy ni lông trong suốt, trông vô cùng quyến rũ. Khi diều bay lên cao trong nó như một vầng trăng vừa kiêu kỳ vừa gần gũi.

  Bên cạnh thân diều, ông em còn gắn thêm một chiếc sáo trúc nho nhỏ khi diều bay lên cao gặp gió tiếng sao vi vu nghe thật trữ tình, lãng mạn.
   
 12. sau min

  sau min Guest