Phương pháp sao lưu các loại dữ liệu trên Windows Phone 8

Thảo luận trong 'Thủ thuật WindowsPhone' bắt đầu bởi TechBuba, 20/1/15.

 1. TechBuba Nhà Báo (Báo Đời)

  [​IMG]
  Như bao đồ điện tử khác, thiết bị Windows Phone cũng cần đến việc sao lưu dữ liệu để đảm bảo rằng một ngày đẹp trời nó đó chúng ta không bị mất hết dữ liệu do máy hỏng hóc hay bị mất. Với Windows Phone thì chúng ta có thể sao lưu và đồng bộ được khá nhiều loại dữ liệu, từ danh bạ, sự kiện lịch, hình ảnh cho đến cả nhật kí cuộc gọi và thậm chí là cấu hình máy nữa. Sau một thời gian chơi với nền tảng di động của Microsoft thì hôm nay mình có ít kinh nghiệm muốn chia sẻ với anh em, hi vọng nó sẽ giúp anh em tránh được những tình huống mất dữ liệu một cách đáng tiếc.

  Tóm tắt nội dung bài viết cho anh em muốn vọc ngay
  [​IMG]


  1. Sao lưu danh bạ và lịch

  Như đã nói bên bài sao lưu Android mà mình chia sẻ cách đây mấy hôm, danh bạ có lẽ là một trong những thứ quan trọng hàng đầu bởi nếu bị mất đi thì chúng ta rất khó khăn mới có thể kiếm lại được các số liên lạc trong đó (vì phải đi hỏi nhiều người, tốn thời gian) mà chưa chắc kiếm được đủ hết. Chính vì thế sao lưu danh bạ thường xuyên là việc mà tất cả anh em đều nên thực hiện.

  Đối với thiết bị Windows Phone thì chúng ta có thể thường xuyên sao lưu danh bạ và sự kiện lịch với hai dịch vụ của Google và Microsoft. Dữ liệu của chúng ta sẽ được chứa trên máy chủ của hai công ty này, an toàn và tiện lợi. Không chỉ dùng cho việc sao lưu mà chúng ta còn có thể đồng bộ nó lên các smartphone, tablet, PC khác nữa. Tất cả những gì anh em cần là một tài khoản Google hoặc tài khoản Microsoft. Lưu ý rằng Microsoft Account ở đây có rất nhiều dạng, có thể là @outlook.com, @live.com, @hotmail.com, @xbox.com... Nhưng dù cho tài khoản của bạn có dạng nào đi nữa thì việc thiết lập là y chang nhau.

  Để thiết lập thiết bị của bạn với tài khoản Google hoặc Microsoft, bạn vào trình Cài đặt > email + tài khoản > thêm tài khoản > chọn Microsoft / Outlook / Google. Thường thì khi mới xài máy Windows Phone lần đầu tiên bạn sẽ được yêu cầu kết nối với Microsoft Account rồi nên sẽ không cần đăng nhập lại nữa. Nếu chưa thì đây là lúc để bạn sign in đấy.

  [​IMG]

  Sau đó chọn vào tài khoản mà bạn muốn dùng để đồng bộ, ví dụ ở đây mình chọn tài khoản Gmail . Đảm bảo rằng ở mục “Nội dung sẽ đồng bộ”, tất cả ô email, danh bạ và lịch đều đã được chọn, xong rồi thì chọn dấu tick ở cạnh dưới màn hình để kết thúc. À, và nhớ rằng mỗi khi tạo số liên lạc mới, bạn sẽ được hỏi là lưu vào tài khoản nào (ảnh dưới bên phải) thì nhớ chọn cho đúng account bạn dùng để sao lưu danh bạ nhé.

  Hai cách cài đặt push Gmail cho Windows Phone. Việc đồng bộ danh bạ và lịch vẫn có thể thực hiện tương tự như hướng dẫn ở trên, chỉ khác một tí ở quá trình đăng nhập mà thôi.
  Bấm để mở rộng...
  Còn một cách nữa, hơi thủ công hơn và cũng low-tech hơn, đó là xuất danh bạ ra thẻ SIM. Bạn hãy chạy ứng dụng Mọi người (People Hub) lên, vào mục Cài đặt > Xuất danh bạ ra thẻ SIM. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ những số liên lạc nằm trong tài khoản Microsoft của bạn mới được phép chép từ máy ra SIM thôi nhé, và thường thì SIM cũng không chứa được nhiều số đâu.

  2. Sao lưu hình ảnh và video

  Đây là hai thứ được anh em cho là khá khó khăn để sao lưu, bởi vì dung lượng của chúng lớn quá. Một tấm ảnh vài MB là bình thường, video thì cả trăm MB cũng là chuyện không hiếm. Khi sử dụng một chiếc điện thoại Windows Phone 8, mình đề xuất anh em hai cách để sao lưu ảnh và video rất dễ dàng, không phức tạp như anh em nghĩ đâu.

  Cách 1: Chép vào máy tính. Phương pháp này thì quá đơn giản, chỉ việc cắm điện thoại vào máy tính bằng cáp USB, chạy phần mềm Windows Phone (tải về cho Windows, tải về cho OS X) rồi lựa các file ảnh cần sao lưu để chép ra là xong. Nhược điểm là bạn phải nhớ để thực hiện việc sao lưu ảnh/video và phải làm thường xuyên. Bạn cũng phải ghi nhớ xem mình đã backup ảnh nào và bây giờ cần chép thứ gì vô máy tính.

  Cách 2: Sử dụng tính năng tự sao lưu của SkyDrive. Đây là biện pháp mà mình khuyên các bạn nên dùng bởi nó tự động hoàn toàn. Hãy tưởng tượng khi vừa đi dự một bữa tiệc về đến nhà, đã mệt mỏi muốn đi ngủ rồi mà còn phải cắm điện thoại vào máy tính để chép dữ liệu nữa thì nản quá. Còn khi sử dụng SkyDrive, tất cả những gì cần làm là đảm bảo điện thoại mình đã vào Wi-Fi, sau đó ảnh và video sẽ được tự động tải lên mạng. Rất nhanh chóng, bạn thậm chí còn không để ý là chuyện này đang diễn ra nữa. Dung lượng miễn phí mặc định của SkyDrive lên đến 7GB, tha hồ cho các bạn lưu ảnh, một số bạn đăng kí từ trước còn được đến 25GB nữa kìa.

  Để kích hoạt tính năng tự sao lưu ảnh của SkyDrive, bạn chạy phần mềm Ảnh của Windows Phone 8, nhấn vào nút menu > Cài đặt > mục Tự động tải lên > SkyDrive. Ở màn hình kế tiếp, trong phần Ảnh, chọn “Chất lượng tốt nhất”, thực hiện tương tự cho phần Video. Ngoài ra nếu bạn muốn dùng 3G để sao lưu luôn ngay khi vừa chụp xong thì chọn “Chất lượng tốt”. Khi đó ảnh sẽ bị nén nhỏ lại để tiện cho việc upload bằng mạng di động. Ảnh được upload sẽ nằm trong thư mục tên "Cuộn camera" hoặc "Camera roll" trên SkyDrive.

  [​IMG]

  http://www.windowsphone.com bằng máy tính, nhấp vào mục App+Games. Tại đây, bạn sẽ thấy tất cả những ứng dụng dành cho Windows Phone. Duyệt và chọn lấy một app muốn tải. Khi trang thông tin của ứng dụng hiện ra, bạn cuộn xuống phần cuối cùng của trang sẽ thấy dòng chữ "Download and install manually".

  [​IMG]
  Khi vừa nhấp vào đường link này, trình duyệt sẽ hỏi về việc lưu tập tin xuống ổ lưu trữ. Bạn hãy tiếp tục thực hiện y như bình thường, tương tự lúc bạn lưu file từ trên mạng về. Khi đã hoàn tất, một file với đuôi *.xap sẽ hiện diện, và đây chính là file cài của chúng ta.

  Kế tiếp, chép tập tin *.xap này vào thẻ nhớ của điện thoại. Kết nối máy Windows Phone với máy tính, bạn sẽ thấy trong Windows Explorer xuất hiện hình ảnh của chiếc điện thoại do mình sở hữu, chép tập tin vào đây. Với những bạn dùng Mac, bạn phải lấy thẻ nhớ ra rồi chép bằng đầu đọc thẻ nhớ vì hiện tại Windows Phone 8 chưa hỗ trợ xem nội dung thẻ trên máy.

  Ngắt kết nối với máy tính, bây giờ ta sẽ chuyển sang thao tác trên điện thoại nhé. Ở chiếc Windows Phone của mình, các bạn trở ra màn hình chính (Start screen), sau đó chọn Store rồi chạm vào dòng SD card. Lưu ý rằng nếu như bạn mới cắm thẻ vào phải chờ một chút để điện thoại nhận dạng ra thẻ microSD.

  [​IMG]

  Ở giao diện mới trên điện thoại, bạn sẽ thấy những app tương thích nằm trong mục "Compatible apps". Chọn tiếp một hoặc nhiều ứng dụng mà bạn muốn cài bằng cách chạm vào những ô đầu dòng, sau đó nhấn Install ("Cài đặt"). Nếu tập tin *.xap không phải là phiên bản mới nhất, nó sẽ được liệt kê vào mục "Incompatible apps". Trong trường hợp này, bạn cần vào http://www.windowsphone.com để download lại như hướng dẫn ở trên.
   
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook