Tổng quan về công nghệ cáp quang AON và GPON

Thảo luận trong 'Hệ điều hành khác' bắt đầu bởi vnads, 23/3/17.

 1. vnads Thành Viên Mới

  Tổng quan về công nghệ cáp quang AON và GPON
  Bạn vẫn thường hay nghe nhắc đến cáp quang AON và cáp quang GPON, vậy hai loại cáp quang này có các đặc điểm gì, khác và giống nhau như thế nào, dùng cáp quang nào sẽ chất lượng hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá câu trả lời cho những thắc mắc trên ngay trong bài viết này để một lần nữa hiểu chi tiết hơn về hệ thống mạng lưới cáp quang đang dần chiếm lĩnh thị trường Internet hiện nay.

  Công nghệ đường truyền internet dựa trên môi trường cáp quang (FTTH) xuất hiện nhằm thay thế công nghệ ADSL đáp ứng cho yêu cầu sử dụng ứng dụng băng thông rộng của xã hội thí dụ như IPTV, Films, Xem phim, Download files, Upload files, Video. Được nhiều nhà mạng lớn ở Việt Nam chẳng hạn như FPT sử dụng lắp đặt internet tốc độ vượt trội này cho các thuê bao khách hàng sử dụng. Hiện tại thì mạng cáp quang fpt đã trở nên thông dụng và phát triển rộng khắp ở khắp đất nước.
  [​IMG]

  FTTH gồm có 2 công nghệ AON (Hệ thống mạng cáp quang chủ động) và PON (Mạng cáp quang thụ động), trong công nghệ PON chúng ta khám phá công nghệ GPON và so sánh điểm mạnh và điểm yếu của 2 công nghệ tiên tiến GPON và AON
  Cả 2 công nghệ này có chung thế mạnh là khoảng cách đường truyền internet tốc độ cao và băng thông rộng giúp cho quý khách chạy tốt trên mọi ứng dụng. Về khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây lớn lên tới 70km, còn GPON chỉ là 20km từ chỗ phát đến địa chỉ thuê bao dùng. Còn với tốc độ truyền tải dữ liệu thì AON có tốc độ truyền băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ download lẫn upload ngang nhau có khả năng lên đến 2.488 Gbps.

  Trong khi công nghệ cáp quang AON dùng một thuê bao 1 sợi quang thì cáp quang GPON dùng từ 32 – 64 thuê bao trên một sợi quang. Vì thế khoảng không chứa của sợi quang của AON gấp nhiều lần GPON.

  Về điểm yếu thì AON có một điểm yếu lớn là dựa vào dụng cụ chuyển mạch, thiết bị chuyển mạch buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện để phân tích thông tin sau đó tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, điều này sẽ làm giảm vận tốc dẫn truyền tối ưu có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng lúc truyền tải dữ liệu lớn dẫn đến quá tải trong xử lí hoặc xung đột các trạm phát không đáp ứng được. Còn điểm yếu lớn duy nhất của GPON là phức tạp trong nâng cấp băng thông.

  Có thể thấy vì yêu cầu xã hội phát triển ngày càng nhiều mà cáp quang AON đã không còn đáp ứng được vận tốc internet như hiện tại, do đó, mà nhiều nhà mạng nổi tiếng tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đều đã chọn lựa công nghệ mạng cáp quang GPON để cung ứng lắp mạng internet, tiêu biểu là hệ thống cáp quang của FPT . Rõ ràng, với sự tiến bộ không ngừng của xã hội thì quy luật đào thải diễn ra là hoàn toàn tự nhiên bởi vì thế giới luôn không ngừng phát triển và tiên tiến từng ngày.

  Mong rằng các thông tin trên đã có khả năng giúp bạn nắm hơn về 2 cáp quang AON và GPON cũng như nắm được hiện nay chúng ta đang sử dụng công nghệ nào trong thời đại internet tiến triển mau chóng như hiện nay.
   
  Last edited by a moderator: 7/8/17
   
 2. Bình Luận Bằng Facebook

 3. tan0541996

  tan0541996 Thành Viên Mới

  cám ơn đã chia sẽ
   
 4. kksitinh14

  kksitinh14 Thành Viên Mới

  cám ơn đã chia sẽ